Các sản phẩm Saffron ở khu vực địa lý khác nhau thì có đặc điểm khác nhau với lợi thế về khí hậu, thổ dưỡng sẽ cho ra nhụy hoa nghệ tây có chất lượng và hương vị khác nhau! Cùng saffrongiasi.com.vn phân tích đưa ra những sự khác nhau giữa 2 loại nhụy hoa xuất phát từ Iran và Tây Ban Nha để bạn có thêm thông tin lựa chọn sản phẩm vàng đỏ của thế giới này!

Đánh Giá Cảm Quan

Có 3 yếu tố để đánh giá sự khác biệt của 2 chỉ dẫn địa lý sản phẩm Saffron này gồm: Crocina (mà sắc), Picocrocin (vị) và Safranal (mùi thơm). Còn một số yếu tố kỹ thuật khác bạn có thể tham khảo thêm như độ ẩm và ashes.

Thị Giác

Bạn có thể dùng mắt để đánh giá sơ bộ về chất lượng sản phẩm. Hiện nay, trên thế giới có khá nhiều quốc gia trồng được loại cây này nhưng Iran lại chiếm đến 90% lượng cung của thế giới. Tiếp theo là Tây Ban Nha, Aragon và các quốc gia khác chiếm tỷ lệ khá nhỏ. Chính vì thế, Bài viết này chủ yếu đánh vào 2 địa lý khu vực khác nhau mà bạn có thể gặp nhiều trên thị trường.

Chi phí sản xuất Saffron

Tại Tây Ban Nha có chi phí sản xuất saffron cao hơn so với Iran vì nhiều lý do.Nông dân Tây Ban Nha có nhiều cơ hội để làm các công việc có giờ công cao hơn. Hàm lượng trí óc trong việc trồng và thu hoạch Saffron ở Tây Ban Nha cũng được làm tốt hơn. Tại Iran, việc trồng và thu hoạch nhụy hoa nghệ tây được thực hiện bởi các nông dân – người sở hữu những cánh đồng nhỏ và làm theo mô hình cá thể nên phát triển manh mún. Sản lượng hoa nghệ tây  được tập trung tại các đầu mối và được các công ty thu mua lại. Từ đó, sản phẩm saffron không đồng nhất về chất lượng và việc truy xuất nguồn gốc không được chặt chẽ như Tây Ban Nha. Còn một yếu tố khác là các công ty thu mua hoa nghệ tây thường ép giá người nông dân Iran để có mức lợi nhuận tối ưu hơn nên nhìn chung, mặt bằng tổng thể thị trường, giá cả saffron của Iran có mức giá thấp hơn so với Tây Ban Nha

Chất lượng sản phẩm

Saffron tốt nhất được sử dụng liền sau khu hoàn thiện vì độ tươi mới của sản phẩm và độ ẩm của sợi nhụy hoa.

Giá bán và chất lượng của nhụy hoa nghệ tây Tây Ban Nha cao hơn so với Iran vì mỗi người dân Tây Ban Nha thực hiện việc tạo ra sản phẩm saffron thì được gọi như một nghệ nhân. Và chính vì danh từ này, mỗi người dân đều ý thức được trách nhiệm trong việc lựa chọn giống, chăm sóc cây trồng, thu hoạch đến khâu thành phẩm đảm bảo sao cho sản phẩm của họ được bảo tồn hương, sắc, vị tốt nhất.

Tại Iran, các quy trình không được kiểm soát, thị trường hoa bị thao túng và di chuyển đến nhiều nơi trước khi được tách rời giữa nhụy và hoa. Quá trình này mất thời gian nên sẽ khiến cho nhụy hoa không còn tươi, và quá trình sấy cũng không đồng nhất. Kết quả là chỉ số màu của Iran thấp hơn so với Tây Ban Nha, hương và vị cũng giảm.

Cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây Iran và Tây Ban Nha

Vì các điều kiện trên nên nhụy hoa nghệ tây Tây Ban Nha có khổ rộng hơn, dày hơn. Thông thường, 3 nhụy hoa sẽ chung 1 chỗ và phần cuống sẽ có màu vàng nhạt. Phần trên có màu đỏ tươi, nghệ tây càng mới thì màu càng đỏ.

Saffron xuất phát từ Iran thì có thân mỏng và hẹp hơn. Thông thường không có phần cuống màu cam ở dưới. Màu của Saffron Iran thường có màu đỏ sẫm và không đồng nhất do quá trình sấy thủ công.
Tuy sản phẩm từ Iran có chất lượng thấp hơn so với Tây Ban Nha nhưng giá thành của chúng cũng không hề rẻ và được thị trường đón nhận khá nhiều. Sản lượng 90% so với thế giới là điều không còn gì để bàn cãi và chính vì thế, việc kinh doanh sản phẩm Saffron từ Iran cũng dễ dàng hơn so với sản phẩm Saffron từ Tây Ban Nha. Nếu bạn muốn nhận khẩu các sản phẩm Saffron Iran hãy liên hệ với chúng tôi theo phương án dưới đây để có được sự hỗ trợ tốt nhất.  

Công ty The Sala – phòng kinh doanh Saffron Giá Sỉ

Địa chỉ: 50/14 Dương Quảng Hàm, phường 5, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: +84842842248

Website: https://saffrongiasi.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo